THẤT BẠI TRONG VIỆC KHAI THÁC,CHẾ BIẾN QUẶNG BAUXIT- AI SẼ CHỊU TRÁCH NHIỆM?


FAILURE IN MINING AND PROCESSING OF BAUXITE ORE -WHO WILL BE RESPONSIBLE?
                    
                   Dự án khai thác quặng Bauxite, một dự án gây nhiều tranh cãi
                    và nhiều phản đối từ các nhà khoa học trong và ngoài nước.
     SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU
    ” Vì lý do chính trị mà người ta đã sẵn sàng phớt lờ những mối nguy đã cảnh báo trước” đó là hậu quả tất nhiên phải gành chịu theo lời phát biểu của giáo sư Lê Huy Bá viện trưởng viện công nghệ khoa học và quản lý môi trường, đại học công nghệ TP. Hồ chí Minh về việc rò rỉ chất sút từ nhà máy Tân Rai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và tác động xấu đến cuộc sống của người dân đang sinh sống quanh khu vực nhà máy.


              Dự án khai thác và chế biến quặng Bauxite khu vực Tây Nguyên vốn là đề tài gây nhiều tranh cãi giữa nhiều cơ quan chức năng thuộc các Bộ, các ban ngành trực thuộc địa phương và trung ương trong suốt thời gian qua. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng người đã phớt lờ mọi cảnh báo từ các nhà khoa học trong và ngoài nước cũng như các lời góp ý từ các cựu quan chức cao cấp của chính quyền bao gồm cả ý kiến phản đối của ngài đại Tướng Võ Nguyên Giáp về những ảnh hưởng và thiệt hại gây ra từ dự án kể trên tác động xấu đến môi trường và quyền lợi của nhà nước. Đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân xung quanh dự án.


           Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về hậu quả khi dự án này bị thất bại? Ngài Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng không thể một lần nữa tiếp tục chối bỏ trách nhiệm như trong việc phá sản của tập đoàn Vinasin vốn gây thiệt hại và làm thất thoát hàng tỉ dollars của đất nước trong thời gian qua. Quốc Hội, cơ quan quyền lực cao nhất của chính phủ nên xác định rõ ràng sự việc và có trách nhiệm trong việc quy kết ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả nghiêm trọng phát sinh từ những dự án thiếu tính khả thi cho dù người đó là người đứng đầu các ban ngành hay đang giữ trọng trách và quyền lực cao trong chính phủ. Dư luận và người dân cả nước mong mõi các nhà lãnh đạo đất nước nên có lòng tự trọng và cần có hành động phù hợp và cần thiết khi đối mặt với những hệ lụy nghiêm trọng do bởi hành động hay những quyết định sai trái của mình gây ra.

                 “For political reasons that They were willing to ignore the hazard warning” as a result of course bear the statement of Prof. Le Huy Ba Institute of Management Science and Technology Environmental Management, City University of Technology. Ho Chi Minh about the leak from the factory Tan Rai shot causing serious impacts on the environment and adversely affect the lives of people living around the plant.


            Project mining and processing bauxite ores in the Central Highlands which is the subject of much controversy between the authorities of ministries and departments directly under the central government, and in local throughout time. Prime Minister Nguyen Tan Dung, who has ignored all the warnings from scientists and foreign words as well as comments from former senior officials of government, including his objections General Vo Nguyen Giap on the effects and damage caused from the above projects adverse impacts on the environment and the interests of the state. Particularly seriously affected the lives of people around the project.


           Who will be responsible for the consequences if this project fails? The Prime Minister Nguyen Tan Dung once again can not continue to deny liability as in the bankruptcy of the corporation capital Vinasin damage and loss of billions of dollars of the country in recent years. Congress, the supreme power of government should clarify the matter and the attribution of responsibility in who will be responsible for the consequences arising from the lack of viable projects for whether he is the head of the department or is held high responsibility and power in government. Public opinion throughout the country and people expect the country’s leaders should have self-esteem and appropriate action is required and necessary when faced with serious implications because of the actions or the wrong decision themselves.

Mức độ độc hại của việc rỏ rỉ hóa chất ở nhà máy bauxite Tân Rai?

Gia Minh, biên tập viên RFA
2011-10-09

Trong thời gian qua, dư luận tại Việt Nam lại xôn xao về tình trạng rò rĩ hóa chất từ nhà máy bauxite Tân Rai, Lâm Đồng gây hại cho cây trồng, vật nuôi và môi trường chung quanh, dù nhà máy chưa đi vào sản xuất chính thức.

AFP PHOTO/STR.Bùn đỏ tràn vào làng Kolontar, cách thủ đô Budapest – Hungary 160 km, ảnh chụp ngày 8 tháng 10 năm 2010

Mức độ gây hại của loại hóa chất sử dụng trong công nghệ sản xuất quặng bauxite tại nhà máy Tân Rai thế nào? Khả năng khắc phục tình trạng ô nhiễm đó ra sao?

Truyền thông trong nước hồi cuối tháng 9 vừa qua trích dẫn báo cáo kết quả của đoàn thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường Lâm Đồng cho thấy độ PH của nguồn nước thoát ra môi trường gần 11. Mức này vượt qui chuẩn Việt Nam từ 6 đến 9 độ. Ngoài ra nhiệt độ trong nước cao gấp 20% tiêu chuẩn cho phép.

Nguyên nhân

bauxite-pollution-2-250.jpg
Sau khi đổ hóa chất vào bể trộn, vỏ bao bì bị vứt ngay ngoài trời khi gặp mưa một lượng hóa chất còn xót lại đã theo dòng nước chảy ra môi trường. Đây là “thủ phạm” gây ra vụ rò rỉ xút ra môi trường vừa qua. Nguồn http://www.tinmoitruong.vn.

Kết quả thanh tra đưa ra nguyên nhân rò rĩ hóa chất dẫn đến tình trạng vừa nói là do trong quá trình hoàn thiện và tập kết vật tư, pha trộn hóa chất xút chuẩn bị đưa dự án đi vào hoạt động, một số bao bì đựng hóa chất bị để ngoài trời. 

Gặp mưa một lượng hóa chất còn lại nơi bao bì đó đã thẩm thấu xuống đất và theo dòng nước đổ vào hệ thống thoát nước của nhà máy.

Giáo sư Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh trình bày một số thông tin liên quan chất xút được sử dụng cho công nghệ xử lý ướt mà nhà máy alumin Tân Rai ứng dụng:

“Xút gây bào mòn da con người và động vật. Hầu hết các sinh vật không thể sống được trong điều kiện xút cao như thế. Khi xút vào trong nước và đi vào trong cơ thể sẽ hủy hoại hết; như khi đi vào đường ruột sẽ phá vỡ các tế bào ruột non, hít thở vào làm viêm mũi… Nói chung xút là một chất cực độc, xếp vào loại ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống.”

Những nơi chịu hậu quả của tình trạng hóa chất xút rò rĩ từ nhà máy alumin Tân Rai trong thời gian qua được cho biết là Công ty Trà giống Cao Nguyên tại khu 6 thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và những hộ dân sống lân cận khu vực nhà máy.

Ông Bùi Công Liên, phó giám đốc Công ty TNHH Trà giống Cao Nguyên cho biết từ hồi cuối tháng bảy vừa qua, nguồn nước từ nhà máy Tân Rai có mùi hắc, sủi bọt và có độ nhờn đã đổ vào hồ chứa nước của công ty. Nguồn nước bất thường này khiến cho cá trong hồ chết, cũng như nước hồ không thể sử dụng để tưới chè và cà phê của công ty như trước nữa.

Nước đen, cá chết, trà cà phê chết

bauxite-ca-chet-250.jpg
Nguồn nước thải từ nhà máy bauxite nhôm Lâm Đồng chảy ra bên ngoài đã làm cho cá chết hàng loạt, nhiều loại cây trồng khác cũng bị ảnh hưởng. Ảnh: Báo Lâm Đồng. Nguồn http://www.tinmoitruong.vn.

Chủ đầu tư dự án Nhà máy alumin Tân Rai, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, gọi tắt là TKV, vừa rồi lên tiếng thừa nhận tình trạng hóa chất xút bị rò rĩ ra môi trường như kết luận của thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Lâm Đồng. TKV có chỉ thị cho Ban quản lý dự án tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng phối hợp cùng nhà thầu Trung Quốc Chalienco khắc phục tình trạng đó.

Hồi ngày 21 tháng 9, ông Trần Dương Lễ, phó giám đốc Ban Quản lý Dự án Tổ hợp nhôm Lâm Đồng, sau khi thừa nhận tình trạng lượng xút dư từ công trình Tân Rai rò rĩ ra môi trường, khẳng định là sự việc đã được khắc phục.

Đến ngày 6 tháng 10 vừa qua, một cán bộ của Sở Tài Nguyên – Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết cơ quan này tiếp tục kiểm tra về tình trạng ô nhiễm quanh nhà máy alumin Tân Rai theo định kỳ và vào ngày 7 tháng 10, đại diện của Sở Tài Nguyên – Môi trường Lâm Đồng có cuộc làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh về vấn đề liên quan:

“Hôm nay đoàn mới đi kiểm tra lại. Đây là công tác kiểm tra thường xuyên, liên tục. Sáng mai sẽ báo cáo chính thức với Ủy ban Nhân dân Tỉnh.

Vừa qua xong sự việc, cũng có chỉ đạo khắc phục, và hiện nay tình hình cũng bình thường không có gì gay gắt nữa.”

Vào sáng ngày 7 tháng 10, chúng tôi cố liên lạc với ông Lương Văn Ngự, vị phó giám đốc sở Tài Nguyên – Môi trường phụ trách công tác thanh tra và báo cáo cho ủy ban nhân dân tỉnh nhưng mọi nỗ lực đều thất bại.

Trong khi đó, một số người dân sống quanh nhà máy alumin Tân Rai cho biết tình hình không có gì thay đổi. Một phụ nữ tại địa phương Lộc Thắng cho biết:

“Hồ nước bị ảnh hưởng nặng lắm. Cá chết hằng loạt hết và nước giờ đây như nước đen. Cá chết bao nhiêu nổi thúi lên. Giải quyết thì chưa thấy gì hết.

“Dưới hồ nước ngập lên làm chết cà phê. Cả hai tháng nay thấy nước nhờn nhờn, có bọt như bọt xà bông, Cả ao đó cá chết hết, nổi phình lên, thối …

Một cư dân ở Lộc Thắng

Một người dân khác ở Lộc Thắng cũng cho biết:

“Dưới hồ nước ngập lên làm chết cà phê. Cả hai tháng nay thấy nước nhờn nhờn, có bọt như bọt xà bông, Cả ao đó cá chết hết, nổi phình lên, thối… Nước hồ được công ty và dân tưới thường xuyên.

Gia đình thiệt hại không nhiều nhưng làm đơn lên Ban Dự án hai lần rồi mà người ta vẫn chưa đến thẩm định, kiểm tra gì.”

Về biện pháp xử lý hóa chất xút trong môi trường, giáo sư Lê Huy Bá cho biết:

“Xút đã thẩm thấu ra bên ngoài rồi, giờ phải cho gom lại một chỗ để xử lý. Cách xử lý là ‘trung hòa’, hoặc phơi khô, đóng bánh lại, cô lập lại chôn vào một nơi có bê tông là ‘khả dĩ’; chứ cách gì cũng tốn kém.

Xút đã nhiễm vào trong đất khó mà khử lắm. Các nước vẫn chưa có phương pháp thích hợp nào để đẩy xút ra và tái chế lại. Việc đóng khô rồi trộn vào vật liệu khác vẫn chưa được mấy. Xút sử dụng trong tinh luyện bauxite thì các nước cũng chưa có cách nào để xử lý chất thải đó cả.

Xút được sử dụng theo nhiều cách trong công nghiệp. Các ngành khác sử dụng lượng xút nhỏ và phân tán chứ không tập trung như trong ngành bauxite, lượng nhiều việc thu gom xử lý chất thải không được nên xảy ra sự cố là chuyện thường….”

bauxite-pollution-250.jpg
Nước nhiễm hóa chất từ dự án bôxit Tân Rai chảy ra môi trường với bọt trắng xóa – Ảnh: Lê Dung. Nguồn http://www.tinmoitruong.vn.

Dự án khai thác bô xít tại hai nơi là Tân Rai thuộc tỉnh Lâm Đồng và Nhân Cơ, tỉnh Dak Nông trên Tây Nguyên gặp phản ứng mạnh từ phía các nhà khoa học, giới bảo vệ môi trường cũng như một số nhà văn hóa tại Việt Nam.

Nhiều lý do được nêu ra như tình trạng hủy hoại môi sinh vì lượng bùn đỏ thải ra từ quá trình tuyển quặng tích trữ trong những hồ chứa trên cao được ví như những quả bom treo lở lửng trên đầu người dân sống phía dưới cao nguyên. Thế rồi biết bao những tác động về văn hóa, xã hội khi mà dự án được triển khai bởi nhà thầu Trung Quốc…

Tuy nhiên, dự án vẫn được thực hiện, và mới trong giai đoạn chuẩn bị, việc rò rĩ hóa chất xút độc hại như vừa qua đã xảy ra khiến cho dư luận tiếp tục quan ngại.

Bài học thảm họa bùn đỏ tại Hungary một năm qua vẫn chưa đủ để thức tỉnh những nhà quản lý xã hội ở Việt Nam. Chính giáo sư Lê Huy Bá cho biết vì lý do chính trị mà ‘người ta’ sẵn sàng lờ đi tất cả những mối nguy được báo trước.

Mục Khoa học – Môi trường kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.


Vietnamese> Magazines> Environmental Science
 
The level of leakage of toxic chemicals in Tan Rai bauxite plant?
 
Gia Minh, editor RFA
2011-10-09
In recent years, public opinion in Vietnam to stir the chemical condition leaks from Tan Rai bauxite plant, Lam Dong harmful to plants, animals and the environment, although the plant was not put into production made official.


The level of harmful chemicals used in production technology in bauxite ore plant Tan Rai How? The ability to overcome the pollution that like?
Communications in the country in late September last quoted statement of the inspection team Department of Natural Resources – Environment of Lam Dong shows the pH of the water released to the environment nearly 11. This level exceeded norm Vietnam from 6 to 9 degrees. Besides water temperature higher than 20% of the permitted standards.
 
Cause


Inspection results give cause chemical leaks lead to just say so in the process of completion and gathering of materials, mixing caustic chemicals to prepare projects in operation, some packaging chemical containers to be outdoors.
Meet rainfall amounts of chemicals remaining packaging where it has absorbed into the ground and the water poured into the drainage system of the plant.
Prof. Le Huy Ba, Director of Institute of Science, Technology and Environmental Management, University of Technology, Ho Chi Minh City presents some relevant information caustic substances are used for wet processing technology that plants Tan Rai alumina application:
“Caustic abrasive human and animal skin. Most organisms can not survive in such conditions of high caustic. When caustic soda into the water and into the body will destroy all; like going into intestinal cells will break the small intestine, inflammation of nasal breathing to do … generally caustic soda is a highly toxic substance, classified as direct effect on life. “
Places consequences of this situation caustic chemicals leaking from Tan Rai alumina plant in time was told the same Highland Tea Company in the six towns Loc Thang, Bao Lam district, Lam Dong province and the residents living nearby the factory area.
Mr. Bui Cong Lien, deputy director of Tea Co. Highland said the same in late July from the past, water from Tan Rai plant smells dark, oily bubbles and poured into the reservoir of company. This unusual source of water that killed fish in the lake, and lake water for irrigation can not use tea and coffee company as before.
 
 Black water, dead fish, tea, coffee death


Investors Alumina Plant Project, Tan Rai Group Coal – Minerals of Vietnam, known as TKV, spoke last state admitted leaking caustic chemicals into the environment as the conclusions of the Department of Inspection Resources – Environment of Lam Dong province. TKV has instructed the management of the bauxite alumina project in Lam Dong in collaboration with Chinese contractors Chalienco overcome it.
In September 21, Tran Le, deputy director of the Project Management Unit Aluminum Combination of Lam Dong, after admitting the state of excess caustic soda from Tan Rai works leaking into the environment, confirming that the work has been overcome.
Until last October 6, an officer of the Department of Natural Resources – Environment of Lam Dong province, said the agency continues to test the pollution around the Tan Rai alumina plants periodically and on October 7 representatives of the Department of Natural Resources – Environment of Lam Dong is meeting with the provincial People’s Committee issues:
“Today a new group to check. This is the regular inspection, continuous. Tomorrow will formally report to the provincial People’s Committee.
Recently completed events, also direct fix, and now the situation is normal nothing too severe. “
On the morning of October 7, we tried to contact Mr. Luong Van Ngu, Deputy Director of Natural Resources – Environment in charge of inspection and report to the provincial People’s Committees, but all attempts failed .
Meanwhile, a number of people living around the alumina plant Tan Rai said the situation has not changed. A local woman in Loc Thang said:
“The lake is very severe. Fish mortality as the end and now the black water. How many dead fish floating up sorrowfully. Resolution, have not seen anything. “
The other people in Loc Thang said:
“Under the lake flooded, killing over coffee. Both of these months now that the lubricating grease, which bubbles like soap bubbles, whole dead fish pond, floating bulging, rotten … water lakes for irrigation companies and regular people.
Family but not much damage to the project applicant twice, but it is not to evaluate, inspect anything. “
Regarding measures to handle caustic chemicals in the environment, Prof. Le Huy Ba said:
“Caustic has absorbed outside, now have a place for collectors to handle. How to handle a ‘neutral’, or dried, agglomerated, she repeated in a buried concrete where there is ‘possible’; but whatever the cost.
Caustic soda into the soil was contaminated very difficult to remove. The water is the appropriate method to push out and recycling of caustic soda. The freeze-dried and mixed into other materials has not been much. Caustic soda used in the refining of bauxite, the country did not have any way to waste it all.
Caustic is used in many ways in the industry. Other industries using small amounts of caustic soda and dispersed rather than concentrated in sectors such as bauxite, much of the waste collection should not be incidents are not unusual …. “

Bauxite mining project in two places as the New Rai province of Lam Dong and the Human Body, Western Highlands province of Dak Nong have strong reactions from scientists, about environmental protection as well as in some cultures Vietnam.
Many reasons are as yet destroys the environment since the amount of sludge discharged from the ore storage in reservoirs on high is like the bomb hanging over top of people living below the plateau . Then how the effects of culture and society when the project is being developed by Chinese contractors …
However, the project has been made, and new in the preparation stage, the leaking toxic chemicals such as caustic soda has happened the past made public continues to be concerned.
Lesson sludge disaster in Hungary a year is not enough to awaken the social managers in Vietnam. Professor Chinh Le Huy Ba said that because of political reasons that ‘ They’ are willing to ignore all hazard warning.
Science Category – Environmental pause at this period. See your listeners and your program to also at this hour period on a wave of radio station Free Asia.
Categories: Uncategorized | %(count) bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “THẤT BẠI TRONG VIỆC KHAI THÁC,CHẾ BIẾN QUẶNG BAUXIT- AI SẼ CHỊU TRÁCH NHIỆM?

  1. Pingback: Tan Rai bauxite plant pollutes « marketlink2vietnam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: