BLOGGER ĐIẾU CÀY- NGƯỜI BỊ MẤT TAY TRONG TÙ HIỆN CÒN SỐNG HAY ĐàCHẾT?


Blogger Dieu Cay – Who LOST HAND in PRISON is DEAD or ALIVE?
                                    Blogger Điếu Cày trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCM
                                 Hơn 11 tháng gia đình nói vẫn không nhận được
                                         dấu hiệu gì cho thấy ông Hải vẫn còn sống

                   More than 11 months says the family still have not received
                                                 any signs that he, Mr. Hai is alive 

       
 
 
 
            SỰ THẬT – CÔNG LÝ – TÌNH YÊU

 
 
 
 
               Không chỉ đồng bào Việt Nam mà ngay cả Quốc Tế cũng đang ngày quan ngại nhiều hơn về tình trạng sức khỏe và số phận hiện nay của anh Nguyễn Văn Hải blogger ” Điếu Cày” người đã bị chính quyền cộng sản Việt Nam bắt và giam giữ trái pháp luật suốt một năm qua sau khi ông đã thi hành xong bản án 3 năm về cáo buộc trốn thuế mà vẫn không được trả tự do. Sự lo lắng cho Anh đã thật sự gia tăng khi có thông tin từ một sĩ quan công an rằng Anh đã bị mất tay và hiện vẫn chưa biết liệu Anh vẫn còn sống hay không và đang bị giam giữ tại nơi nào? 

           Mặc dù các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế và nhiều quốc gia trên thế giới đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho Anh Hải ngay lập tức nhưng đã không nhận được sự hợp tác nào từ phía chính quyền Việt Nam. Ngay chính người vợ cũ của Anh Hải là bà Dương Thị Tân cũng đã nhiều lần lên tiếng khiếu nại và yêu cầu chính quyền làm sáng tỏ vụ việc này nhưng vẫn không có kết quả và tính mạng Anh Hải hiện nay vẫn là một câu hỏi không lời đáp. Một sự thật hiển nhiên và quá vô lý vì theo luật thì ngay cả một người mang tội tử hình thì người thân của họ vẫn có quyền được biết về tội danh và nơi giam giữ thế nhưng riêng Anh Hải đến nay đã bị một năm tạm giam không lý do, không được xét xử và ngay cả đang bị giam giữ ở đâu và còn sống hay đã chết vẫn không một ai hay biết. Công lý ở đâu?


           Chính quyền cộng sản Việt Nam luôn rêu rao rằng quyền con người được tuyệt đối tôn trọng tại Việt Nam như phát biểu mới đây của Bộ Trưởng Ngoại Giao ông Phạm Bình Minh tại buổi chất vấn về Nhân Quyền trước đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York. Tuy nhiên thực tế cho thấy lời phát biểu của ông là vô căn cứ và những gì mà nhà nước cộng sản Việt Nam đã và đang thực hiện đều trái ngược và hoàn toàn chống lại họ. Tình trạng ngược đãi và phân biệt đối xử với tù nhân chính trị cũng như chính sách vô nhân đạo của nhà cầm quyền Hà Nội áp đặt lên những nhà Dân Chủ, các nhân vật bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động Tôn Giáo gần đây đã làm dấy lên mối quan ngại nghiêm trọng dẫn đến việc lên tiếng của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Hillary Clinton yêu cầu Việt Nam phải tôn trọng Nhân Quyền. Đặc biệt là trong cách đối xử với các vị lãnh đạo Tôn Giáo và Giáo Hội Công Giáo sau khi một tù nhân lương tâm bất đồng chính kiến, Linh Mục Nguyễn Văn Lý 64 tuổi bị bắt đưa trở lại nhà tù trong tình trạng sức khỏe chưa bình phục và không tốt do hậu quả từ việc gánh chịu khối u trong não trong suốt nhiều năm qua.

                 Not only people of Vietnam but even the International is also concerned more on the health status and the fate of his current Nguyen Van Hai Blogger “Dieu Cay” who had been Vietnam’s communist government arrested and detained held illegally for a year after he completes three year sentence on tax evasion charges that have not been released. The real worry for him increased when information from a police officer that he had lost arms and still not know whether or not he was still alive and being held in place?

            Although the International Human Rights organizations and many countries around the world have requested to speak to the government of Vietnam to free Mr. Hai immediately but did not get any cooperation from the Vietnam government . Even the former wife of Hai Tan Duong Thi  is also repeatedly voiced complaints and ask the government to clarify this case but still no results and now the live of Hai is still a question no answer. An obvious and so absurd because, by law, even a mortal sin, the death of their relatives still have a right to know about crime and personal custody but Mr. Hai who had been a year now temporarily detained without reason, not to be tried and detained even where, living or dead is no one knowing. Where is justice?


           Vietnam’s communist government always claims that human rights are absolutely respected in Vietnam as a recent speech by Foreign Minister Pham Binh Minh said at the hearing on human rights issues before the UN General Assembly in New York. But the fact that his statement is unfounded and what the communist state of Vietnam has been implementing both contradictory and totally against them. Abuse and discrimination for political prisoners and inhumane policies of the Hanoi government imposed on the Democrats, the character dissidents and activists close Religion This has raised serious concerns voiced to the U.S. Secretary of State, Hillary Clinton asked Vietnam to respect human rights. Especially in dealing with Religious leaders and the Catholic Church after a prisoner of conscience dissident, Father Nguyen Van Ly 64-year-old arested and returned to prison in health status not recover well and not as a result suffer from brain tumor for many years.

Blogger Điếu Cày gần một năm ‘bặt tin’

Cập nhật: 12:47 GMT – thứ ba, 4 tháng 10, 2011
Blogger Điếu Cày trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại TPHCMHơn 11 tháng gia đình nói vẫn không nhận được dấu hiệu gì cho thấy ông Hải vẫn còn sống

Gia đình ông Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) cho hay đến nay vẫn chưa nhận được thông tin gì về ông dù đã gần tròn một năm từ khi ông Hải bị bắt giam trở lại.

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Hải, đã đến Cơ quan an ninh điều tra TPHCM ở số 4 Phan Đăng Lưu thêm một lần vào thứ Ba ngày 4/10 để hỏi tin tức ông Hải.

Đến ngày 19/10 năm nay là đúng một năm kể từ ngày ông Hải đột ngột bị bắt giam trở lại sau khi thi hành xong bản án ba năm tù giam về tội trốn thuế.

Kể từ đó, bà Tân đã nhiều lần đến số 4 Phan Đăng Lưu cũng như gửi tổng cộng chín thư yêu cầu, hai đơn khiếu nại và một lá đơn tố cáo nhưng đều không nhận được bất cứ thông tin gì về ông Hải.

“Tôi đến đó [số 4 Phan Đăng Lưu] vì đó là nơi ra thông báo bắt tạm giam [ông Hải] để điều tra,” bà nói với BBC.

Bà Tân cho đó là đầu mối duy nhất để hỏi thông tin về ông Hải.

Câu trả lời mới nhất mà bà Tân nhận được sáng ngày 4/10 là: “Bên điều tra vẫn chưa kết thúc điều tra nên vẫn chưa trả lời được” – bà Tân thuật lại lời Thượng tá Nguyễn Văn Hiếu, người tiếp bà sáng hôm đó.

Khi bà hỏi đến bao giờ thì kết thúc điều tra thì Thượng tá Hiếu trả lời là “chưa biết”.

Bà Tân có hỏi là đến bao giờ bà và các con bà được thăm ông Hải và gia đình sẽ được thông báo như thế nào thì nhận được câu trả lời tương tự: “Chưa kết thúc điều tra thì chưa thông báo,” theo lời bà kể lại.

Điều làm bà Dương Thị Tân lo lắng nhất là cho đến nay bà chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ ông Hải vẫn còn sống dù công an vẫn khẳng định với bà là ông Hải vẫn còn sống và khỏe mạnh.

Nghi vấn

“Giấy gửi đồ thăm nuôi mà tôi nhờ công an chuyển vào [cho ông Hải] không hề có bút tích hay chữ ký gì của người nhận,” bà nói và giải thích thêm rằng theo lệ thì thân nhân gửi đồ vào nhà giam lúc nào cũng nhận được bút tích của người nhận cho biết là đã nhận được.

“Mười một tháng nay tôi chưa nhận được bút tích gì của anh Hải,” bà nói thêm.

Bà Tân cho biết bà đã đặt nghi vấn này với công an nhưng họ không trả lời.

“Các cháu [con ông Hải] đếm từng ngày. Thậm chí con gái út của tôi nửa đêm thức giấc khóc nói nhớ bố,” bà Tân nói.

Đối với các yêu cầu, câu hỏi, đơn thư của bà thì bà được cho biết là chúng đã được ghi nhận và được chuyển lên cấp trên.

“Lần nào họ cũng nói thế, nhưng cho đến giờ tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời nào cả,” bà nói và khẳng định rằng đó là cách mà “họ đang né tránh”.

Khi bà đề nghị được gặp trực tiếp cấp trên thì được trả lời là tất cả đều ‘đi vắng’ hoặc ‘bận họp’.

Bà cho biết nhiều khi bà đợi đến tận giờ nghỉ trưa nhưng cũng không có ‘cấp trên’ nào ra tiếp bà.

“Họ nói tôi phải hẹn trước thì mới gặp được, nhưng họ mới là người ra cuộc hẹn chứ không phải tôi,” bà nói.

Nhà baó tự do Tạ Phong TầnBlogger Tạ Phong Tần đang bị giam tại nhà giam số 4 Phan Đăng Lưu của Bộ công an

Bà Dương Thị Tân cho biết là trả lời câu hỏi của bà về blogger Tạ Phong Tần trong buổi làm việc sáng ngày 4/10, bà được cho biết là ‘cô Tần hiện đang được giam giữ ở đây [số 4 Phan Đăng Lưu]’.

Tạ Phong Tần, vốn là bạn của Nguyễn Văn Hải và được bà Tân cho ở nhờ nhà ông Hải sau khi ông bị bắt giam, cũng bị công an đột ngột bắt giữ hơn một tháng trước mà không cho biết thông tin gì.

Bà Tân có đặt yêu cầu được gửi một số đồ cần thiết cho Tạ Phong Tần vì công an vẫn chưa liên hệ được với người nhà bà Tần.

“Họ ghi nhận yêu cầu của tôi và nói sẽ báo cáo lên cấp trên và sẽ thông báo cho tôi biết khi có kết quả,” bà nói.

Trong một thông cáo cuối tháng Tám, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã yêu cầu Chính phủ thả ông Nguyễn Văn Hải vì quan ngại về tình hình sức khỏe của ông.

Bà Tạ Phong Tần, người từng phục vụ trong ngành công an, vừa được giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett hồi cuối tháng Chín.

Blogger Dieu Cay almost a year ‘on no news’
Updated: 12:47 GMT – Tuesday, October 4, 2011
More than 11 months says the family has not received any signs that he is still alive Customs
Family, Mr. Nguyen Van Hai (blogger Dieu Cay) said so far has not received any information on whether he was almost one year since his arrest back.
Ms. Duong Thi Tan, former wife of Mr. Hai, was to investigate the security agencies in the city 4 Phan Dang Luu once on Tuesday 4 / 10 to get information to Mr. Hai.

On 19/10 this year is exactly one year after his sudden arrest again after the sentence completes three years in prison for tax evasion.
Since then, Ms. Tan has more than once to No. 4 Phan Dang Luu also sent a letter asking a total of nine, two written complaints and denunciations an application but have not received any information on his situation.
“I went there [No. 4 Phan Dang Luu] because that’s where the reported arrest [Hai] to investigate,” she told the BBC.
Ms. Tan for that is the only clue to his questions about Hai.
Latest answers she received the morning of News 4 / 10 is: “The investigation did not end the investigation should not answer” – Ms. Tan recounted Lieutenant Colonel Nguyen Van Hieu said, who kept company with her on that day.
When she asked how long the investigation concludes, the Colonel Hieu answer is “not known”.
Ms. Tan has ever asked when she and her children to be allowed to visit him and how family will be informed? They get the same answer: “Not the end of the survey is not informed,” she said.
Duong Thi Tan, her worries is not so far shown no sign he is still alive despite the customs police have told her that he is still alive and  healthy.
Question
” The visit and feed paper that I moved on [to Mr. Hai] by help of police is no autographs or anything signed by the recipient,” she said and explained that the relatives sent foods to prison at always get autographs of the recipient to know that they have received.
“Eleven months have not received anything of his writings Hai,” she added.
Ms. Tan said she had put this question to the police but they did not answer.
“They [his son, Hai] counting the days. Even my youngest daughter woke up crying night to remember father said, “Ms. Tan said.
For requests, questions, complaints by her, she was told that they have been recorded and forwarded to his superiors.
“Every time they say this, but so far I have not received any answers,” she said and asserted that it is the way that “they’re avoiding.”
When she offered to meet the direct superior shall be answered is all ‘go away’ or ‘a meeting’.
She said many times she wait until after lunch break, but there is no ‘superior’ to her place.
“They say I have an appointment before they met, but they are not to my appointment,” she said.
 
Blogger Ta Phong Tan is being held in jail number 4 Phan Dang Luu of the police
Ms. Duong Thi Tan said as she was answered by questions about the blogger Ta Phong Tan in meeting the morning of 4 / 10, was told that ‘she is being detained here [No. 4 Phan Dang Luu] ‘.
Ta phong Tan, who is a friend of Nguyen Van Hai and Ms Tan agreed for her temporary house of Hai after his arrest, police also arrested suddenly over a month ago but did not say what information.
Ms. Tan has placed a request is sent to Ta Phong Tan the necessary because police have not contacted her family frequency.
“They recognized my request and told to report to his superiors and will notify me when there are results,” she said.
In a statement late August, the Organization for Human Rights Watch Human Rights Watch has asked the Government to release Mr Nguyen Van Hai because of concerns about his health situation.
Ta Phong Tan, who served in the police, and has been got human rights prize Hellman / Hammett late September.

Advertisements
Categories: Uncategorized | %(count) bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “BLOGGER ĐIẾU CÀY- NGƯỜI BỊ MẤT TAY TRONG TÙ HIỆN CÒN SỐNG HAY ĐàCHẾT?

  1. Pingback: Hàng ngàn tù nhân ở California tuyệt thực « Củ Mì

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: